TÍCH CỰC DẠY HỌC KẾT NỐI- ỨNG DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY

( Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thùy Linh tổ chức cho các em HS các điểm cầu khởi động)

Tham dự chuyên đề có các thầy cô giáo trong Ban Lãnh đạo nhà trường, các đồng chí giáo viên từ khối 1 đến khối 5, điểm cầu trường TH Bắc Lệnh có cô giáo Vũ Thị Ngọc cùng các em HS lớp 5A3, điểm cầu trường TH số 2 Thị trấn Phố Lu là cô giáo Phạm Thị Giang cùng các em HS lớp 5D; Đặc biệt, buổi chuyên đề còn chào đón các chuyên gia:

– Cô Trịnh Việt Trinh-Chuyên gia Mindmap-Nhà Đào tạo siêu trí nhớ

– Cô Nguyễn Lan Phương nhà đào tạo Siêu Trí nhớ-Trọng tài midmap level 3

– Cô Kim Anh – Cô Nguyễn Nhung là: Đại Sứ 5 phút thuộc bài

( Hình ảnh các chuyên gia chia sẻ về sản phẩm SĐTD của HS trong tiết chuyên đề)

Chuyên đề là sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức, phương pháp dạy học học có ứng dụng công nghệ số, sơ đồ tư duy và dạy học kết nối. Các em được sử dụng các phần mềm vào học tập học một cách hiệu quả. Thông qua “Lớp học đảo ngược”, học sinh được tìm hiểu các nội dung liên quan đến bài học, gửi trả bài trên Google Forms để giáo viên kiểm soát. Đặc biệt, các em được vào tham quan bảo tàng ảo trên trang www.artsteps.com . Các em rất hứng thú khi mỗi một học sinh đều được hóa thân là một nhân vật ảo, có thể di chuyển và tương tác được với nhau trên bảo tàng.

Tại đậy các em được thăm quan và lấy thông tin về Đảng cộng sản Việt Nam ra đời; được mở rộng kiến thức mà SGK chưa cung cấp cho các em về Đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi tham quan bảo tàng, các em còn được thực hành vẽ sơ đồ tư duy thể hiện nội dung bài học một cách hào hứng, sáng tạo.

( Hình ảnh HS học trên bảo tàng và hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy)

Giáo viên đã khéo léo trong việc sử dụng phần mềm Google Forms, Artsteps, Zoom, Powerpoint tạo không khí lớp học sôi nổi, hứng thú, kết nối được tinh thần học tập hăng say với các trường bạn, tự tin chia sẻ, qua đó phát huy được năng lực của học sinh. Tiết học Lịch sử không còn nặng nề, khô khan mà trở lên thú vị, hấp dẫn hơn. Các em được tự khám phá những tri thức lịch sử. Từ đó, hình thành ở các em thái độ và động cơ học tập đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn.

Tiết chuyên đề cũng là dịp để các chuyên gia quan tâm, hỗ trợ các em học sinh, để đồng hành cùng nhà trường trong cuộc thi Vietnam Mindmap Championship. Tiết học này đã khẳng định được vai trò của việc ứng dụng CNTT vào dạy học nhằm phát huy năng lực của học sinh. Sau thành công của tiết dạy, mong rằng tất cả GV trong nhà trường sẽ ứng dụng CNTT linh hoạt theo từng môn học, theo đối tượng học sinh của lớp mình để mang lại chất lượng giáo dục toàn diện.

Một số hình ảnh của chuyên đề tại lớp 5C

( Hình ảnh các thầy cô giáo cùng các em HS lớp 5C trong nhà trường tham dự tiết chuyên đề)

( Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thùy Linh tổ chức cho các em học sinh khởi động qua trò chơi)

( Cô giáo Nguyễn Thùy Linh hướng dẫn các em nội dung nghiên cứu qua Bảo tàng ảo)