TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ: “DẠY TẬP LÀM VĂN THEO HƯỚNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO”

Ngày 23/9/2017 nhà trường đã tổ chức chuyên đề “Dạy tập làm văn theo hướng trải nghiệm sáng tạo”  do cô giáo Lê Thị Kim Thoa dạy thực hành bài 4B: Trái đất là của chúng mình và cô Nguyễn Thị Thỏa viết lí thuyết chuyên đề.

Với sự chuẩn bị chu đáo của các thành viên trong nhóm thực hiện chuyên đề, đặc biệt là cô giáo Lê Thị Kim Thoa, các nội dung của chuyên đề được xây dựng một cách công phu, thực sự có ý nghĩa trong hoạt động dạy học. Học sinh được trải nghiệm rèn kĩ năng quan sát, kĩ năng viết văn, các em được lập dàn ý, viết đoạn văn theo đúng yêu cầu, được mở rộng kiến thức về văn học, kĩ năng quan sát, dùng từ, đặt câu, trí tưởng tượng được nâng lên thông qua đề văn”. Hy vọng các giáo viên trong trường sẽ vận dụng chuyên đề một cách linh hoạt để rèn kĩ năng lập dàn ý, viết đoạn văn, bài văn cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Không khí học tập của lớp rất tập trung, các bạn trong Hội đồng tự quản điều hành lớp chia sẻ rất tốt. Đa số các em đã lập được dàn ý, viết đoạn văn theo hướng dẫn của cô giáo. Tuy có gặp một vài lỗi về cách dùng từ, dấu câu, câu văn chưa giàu hình ảnh nhưng đã được các bạn và cô giáo góp ý, sửa chữa kịp thời. Hy vọng các giáo viên trong trường sẽ vận dụng chuyên đề một cách linh hoạt để rèn kĩ năng lập dàn ý, viết đoạn văn, bài văn cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong tất cả các môn học đều phải sử dụng đến hành văn để làm: Lịch sử, Địa lí, Toán và các phân môn khác của Tiếng việt.

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017-2018, căn cứ vào thực tế giảng dạy, phân môn Tập làm văn có tầm quan trọng trong tất cả các môn học vì chúng quyết định về nhiều mặt, là hành trang để đi vào đời cho các em như: học sinh có làm văn tốt thì nói mới lưu loát được, muốn có một bài “diễn thuyết” giỏi mang tính thuyết phục thì cũng phải có hành văn tốt. Xuất phát từ nhận thức trên tổ 5 đã họp, lựa chọn chuyên đề: “Dạy Tập làm văn theo hướng trải nghiệm sáng tạo”. Toàn thể hội đồng giáo dục nhà trường đã dự giờ tiết dạy thực hành  bài Trái đất là của chúng mình, mônTiếng việt,  lớp 5A do cô giáo Lê Thị Kim Thoa thực hiện vào ngày 23/9/2017.