Cụm thi đua số 3 – Trường Tiểu học Cam Đường – Tiểu học Thái Học (Hải Dương) thực hiện chuyên đề “Ứng dụng thiết bị dạy học số – dạy học kết nối phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh”

Năm học 2022- 2023, các nhà trường đã tích cực triển khai việc ứng dụng thiết bị dạy học số và dạy học kết nối để nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Để tạo điều kiện cho giáo viên trong các nhà trường thuộc Cụm thi đua số 3 được trao đổi chuyên môn, khai thác học liệu điện tử, thiết bị số, vận dụng hình thức dạy học kết nối, … theo hướng phát huy năng lực – phẩm chất người học. Chiều ngày 24/3/2023, thực hiện kế hoạch Số: 02/KH – CTĐS3 về việc tổ chức chuyên đề “Ứng dụng thiết bị dạy học số, dạy học kết nối nhằm phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh” năm học 2022-2023 cụm thi đua số 3 tổ chức chuyên đề tại trường TH Cam Đường. Tham gia chuyên đề, các đồng chí CBQL, GV được dự giờ 01 tiết dạy ứng dụng công nghệ số, dạy học kết nối theo mô hình 3-2-1 môn Lịch sử địa phương, bài 15: Khu căn cứ cách mạng Cam Đường (tiết 1) do cô giáo Nguyễn Thùy Linh cùng các em học sinh khối 5, tiết học được thực hiện tại Nhà truyền thống khu căn cứ cách mạng.

Thành phần tham dự gồm các đồng chí cán bộ quản lý và 100%, giáo viên cốt cán của các trường trong Cụm thi đua số 3 (TH Cam Đường, Vạn Hòa, Duyên Hải, Cốc San, Hợp Thành, Tả Phời, Thống Nhất) và điểm cầu kết nối tại trường Tiểu học Thái Học (Hải Dương).

Trong tiết học, giáo viên đã thể hiện kĩ năng sư phạm, ứng dụng thiết bị dạy học số thông qua “Bảo tàng ảo Khu căn cứ cách mạng”, sử dụng sơ đồ tư duy, phần mềm trò chơi Kahoot, chữa bài qua phần mềm Droicam, … lôi cuốn toàn bộ học sinh trong lớp tham gia học tập. Ngoài ra, các em còn được quan sát trực tiếp các hiện vật tại nhà truyền thống. Ở điểm cầu kết nối cô giáo Vũ Thị Yến cùng các các em học sinh lớp 5D, trường TH Thái Học, Bình Giang, Hải Dương được tìm hiểu về Khu căn cứ cách mạng Cam Đường thông qua Bảo tàng ảo, các em học sinh cũng đã đưa ra được sơ đồ tư duy qua quá trình tìm hiểu. Thông qua hoạt động kết nối, các em HS của 2 điểm cầu đã có phần trình bày rất tự tin và thuyết phục.

Sau dự giờ các tiết dạy, đồng chí Nguyễn Đức Cường, cụm trưởng Cụm thi đua số 3 đã điều hành trao đổi, chia sẻ, phân tích bài dạy minh họa và thống nhất vận dụng chuyên đề một cách phù hợp, linh hoạt đối với trường, lớp của mình.

Chuyên đề đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ sư phạm cũng như ứng dụng thiết bị dạy học số, dạy học kết nối và tạo điều kiện để giáo viên được trao đổi kinh nghiệm trong đổi mới phương pháp, hình thức dạy học theo hướng phát triển năng lực – phẩm chất học sinh.

Mong rằng qua chuyên đề này, các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên trong Cụm thi đua số 3 sẽ tiếp tục có những chia sẻ, kết nối về việc ứng dụng thiết bị dạy học số, dạy học kết nối, các phương pháp kĩ thuật dạy học, …vào quá trình dạy học để phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục trong năm 2022-2023 của Cụm thi đua sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa./.

Đường Links vào bảo tàng: https://www.artsteps.com/view/64171ad1d0c6c4bca6e4b562